“6 THÁNG ĐẦU NĂM XD NTM ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU KẾT QUẢ QUAN TRONG SONG SỨC LAN TỎA CHƯA MẠNH MẼ"
Kỳ họp thứ 5 HĐND xã - kỳ họp giữa năm 2018 tổ chức vào ngày 2/8/2018 tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Thạch Bàn với sự tham gia của các vị đại biểu HĐND xã và các địa biểu khách mời là đại diện các cơ quan đơn vị, các ban ngành đoàn thể, ban cán sự các thôn đã tập trung phân tích, đánh giá lại những kết quả đạt được trong mục tiêu chỉ tiêu của năm 2018 - đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Đề ra những giải pháp cấp bách để thực hiện trong 6 tháng cuối năm.
“6 THÁNG ĐẦU NĂM XD NTM  ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU KẾT QUẢ QUAN TRONG SONG SỨC LAN TỎA CHƯA MẠNH MẼ

Ngay trong lời phát biểu khai mạc của đồng chí Hồ Bá Hòa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã nhấn mạnh rằng: “vượt lên mọi khó khăn thách thức, sự tập trung lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nổ lực vươn lên của nhân dân, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng, làm tiền đề cho việc hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2018, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng NTM. Tuy nhiên, Nông thôn mới vẫn chưa tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ…”. Đây thực sự  là một điều đáng suy ngẫm và trăn trở khi “bánh xe” Nông Thôn mới đang chuyển dần về đích để tạo cho nông thôn trở thành “những miền quê đáng sống”.

Hình ảnh: Đ/c Hồ Bá Hòa - BTĐU, CTHĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5HĐND xã

Xã Thạch Bàn hiện nay đã hoàn thành 12/19 tiêu chí Nông thôn mới, các tiêu chí còn lại đạt ít nhất là trên 50%,  theo lộ trình đăng ký và phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân thì đến năm 2020 xã nhà sẽ về đích Nông thôn mới.

Hình ảnh: Hội phụ nữ ra quân hỗ trợ Hội viên xây dựng vườn mẫu

Hình ảnh: Các đơn vị Báo Hà Tĩnh, Công an huyện Thạch Hà, Công đoàn xã ra quân hỗ trợ xây dựng KDC mẫu Vĩnh Sơn

Hình ảnh: Khí thế một ngày về cơ sở xây dựng NTM tại thôn Vĩnh Sơn

Đăng ký 3 tiêu chí cho năm 2018, 6 tháng đầu năm xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là xây dựng đạt 90% tiêu chí MT & ATTP, 70% tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu (mở tuyến đường trục chính thôn VS rộng 7m có 26 dòng họ, gia đình hiến trên 500m tường rào kiên cố với gần 1000m2 đất , xây 600 m tường rào, 240 m mương thoát nước dân sinh, làm 100m nền đường trục thôn và hoàn thành nhà văn hóa thôn); Làm đường GTNT đạt 92%; xây dựng mương thoát dân sinh đạt 140%; xóa được 65/100 vườn tạp và xây dựng 05 vườn mẫu. Công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức được 26 đợt ra quân ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng Nông thôn mới cùng với nhân dân với hơn một ngày công được huy động tại 4/4 đơn vị thôn.

Với một điểm xuất phát thấp – là xã nghèo của huyện Thạch Hà, cơ sở hạ tầng nông thôn còn có nhiều khó khăn bất cập, đời sống dân sinh còn thấp thì những kết quả đạt được trong xây dựng NTM nói chung và 6 tháng đầu năm thực sự là sự nổ lực cố gắng rất quan trọng. Tuy nhiên, từ trong thực tiễn nhìn nhận, nhân dân – chủ thể xây dựng nông thôn mới chưa thực sự nhập cuộc, công tác tuyên truyền, vận động về nông thôn mới vẫn chưa thấm được vào trong suy nghĩ và hành động của đoàn viên, hội viên, nhân dân. Có một bộ phận không nhỏ nhân dân chưa nhận thức được vai trò, ý nghĩa và trách nhiệm của mình đối với xây dựng Nông thôn mới, còn ích kỷ, thờ ơ với các phong trào, đứng ngoài cuộc, thậm chí còn xem đó như là “việc của cán bộ, của đảng, Nhà nước”-  cán bộ đi xóa vườn tạp, cán bộ xây hàng rào xanh, cán bộ đi di dời chuồng trại chăn nuôi, cán bộ đi dọn vệ sinh môi trường, … trong khi nhân dân chưa chủ động để tham gia các phong trào, các nhiệm vụ, mặc dù nó liên quan thiết thực đến gia đình mình và những người xung quanh.

 Dẫu biết rằng cuộc sống mưu sinh còn nặng nỗi lo cơm áo gạo tiền song thiết nghĩ rằng nếu ai cũng chỉ biết lấy như vậy thì ai sẽ là người xây dựng quê hương, xây dựng cộng đồng xã hội để tạo cho mình môi trường sống được tốt hơn, trong khi nhân dân chính là hơi thở của cuộc sống, là người thổi hồn cho nông thôn mới. Nếu trong bức tranh toàn cảnh ấy, chỉ cần mỗi người ý thức hơn, trách nhiệm hơn thì xây dựng Nông thôn mới – xây dựng một miền quê đáng sống không còn là quá xa xôi.

       Nhiệm vụ cuối năm 2018 đang đặt ra hết sức nặng nề, một số chỉ tiêu, mục tiêu của NQ đầu năm mới đạt từ 60 – 70%, nhất là về thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới về Tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu; Nâng cấp sữa chữa trường MN cụm I sang nhà văn hóa thôn Thanh Long và mở rộng khuôn viên; Xây dựng 700m đường bê tông tại thôn VS; Tập trung quy hoạch, chỉnh trang vườn hộ và xóa vườn tạp đạt chỉ tiêu đề ra; tập trung xây dựng 49 mô hình kinh tế vườn hộ và giữ vững các mô hình  kinh tế trên địa bàn xã; chú trọng công tác huy động các nguồn thu ngân sách trên địa bàn; xây dựng và giữ vững các làng văn hóa;  kêu gọi thi công các công trình, dự án trên địa bàn xã…. Những nhiệm vụ đó đòi hỏi sự đồng sức đồng lòng, đoàn kết và nổ lực hết mình của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Như “Ong xây lâu ngày đầy tổ”, mỗi một người, mỗi một gia đình, mỗi một cơ quan, tổ chức  chủ động và hành động một ít thì những khó khăn lớn sẽ thành khó khăn nhỏ và sẽ dần vượt qua, cuộc cách mạng xây dựng Nông thôn mới sẽ thành công như mong đợi của người dân. Thiết nghĩ bên cạnh việc phát huy dân chủ cơ sở và tăng cường công tác tuyên truyền vận động để nhân dân biết rõ, nắm rõ hơn về nông thôn mới thì cộng đồng xã hội cũng cần lên án những hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm, bàng quan thờ ơ với việc làng, việc nước, cản trở bánh xe lăn của xã hội.

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Mai - Nguồn: BBT